TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
10 เมนูแดนกิมจิ ชวนน้ำลายแตก! ...ที่มีแทบทุกซีรี่ย์
04/10/2020 BY ADMIN The First Ultimate

เวลาดูซีรี่ย์เกาหลีแล้วเห็นอาหารที่ตัวละครกิน มันช่างยั่วซะเหลือเกิน จนแทบอยากจะหยิบมันออกมาจากจอ หลายๆ คนถึงกับต้องสั่งเดลิเวอรี่มากินพร้อมกับดูซีรี่ย์กันเลยทีเดียว ครั้งนี้เราขอนำเสนอ "10 เมนูเกาหลี ชวนน้ำลายแตก! ...ที่มีแทบทุกซีรี่ย์" เผื่อใครดูซีรี่ย์แล้วหิว แต่ไม่รู้จะกินอะไร 10 อย่างนี้อาจเป็นตัวเลือกของคุณก็ได้!

1.รามยอน (Ramyeon)


รามยอน ก็คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกาหลีนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติซีรีส์เกาหลีเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเรื่องไหน ก็ต้องมีตัวละครในเรื่องกินรามยอน ซึ่งบางตัวละครก็จะมีสไตล์ในการทำรามยอนที่แตกต่างกัน บางเรื่องตอกไข่ใส่ลงไปด้วย บางเรื่องใส่ผักพวก ต้นหอมลงไปด้วย การที่ซีรีส์เกาหลีนำเสนอการกินรามยอนในซีรีส์หลายๆ เรื่อง ทำให้รามยอนเป็นที่รู้จัก และมีการส่งออกสินค้ามาขายที่ต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น 

2. กิมจิ (Kimchi)


กิมจิ เปรียบเสมือนเครื่องเคียงประจำชาติเกาหลีเลยก็ว่าได้  เป็นจากการถนอมผักด้วยการดองไว้รับประทานในช่วงหน้าหนาว เพราะเป็นช่วงที่ไม่เหมาะกับการเพาะปลูกพืชผักต่างๆ แต่ในปัจจุบันกิมจิ ไม่ได้รับประทานกันเฉพาะช่วงหน้าหนาวเท่านั้น แต่รับประทานกันเกือบทุกมื้ออาหาร กิมจิมีหลายประเภท เช่น กิมจิหัวไชเท้า กิมจิผักกาดขาว กิมจิต้นหอม เป็นต้น

3. ต๊อกโบกี (Tokpokki)

ต๊อกโบกี เมนูนี้ส่วนผสมหลักก็คือ แป้งต๊อก เป็นแป้งนุ่มๆ หนึบๆ คล้ายกับโมจิของญี่ปุ่น แต่มีลักษณะเป็นแท่งสีขาว ราดด้วยซอสสีแดงซึ่งมีทั้งแบบเผ็ด และไม่เผ็ด นอกจากนี้ยังใส่ไส้กรอก เต้าหู้ หรือผักต่างๆ ลงไปด้วย ซึ่งต๊อกโบกีนั้นหาทานได้ง่ายและราคาไม่แพง เราจะเห็นตัวละครเมนูยอดนิยมสำหรับอาหารข้างทาง  อากาศหนาวๆ หากได้กินต๊อกป๊อกกี่ร้อนๆ จะทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นอย่างแน่นอน และจะยิ่งฟินมากหากได้กินร้านข้างทาง  เพราะจะได้ฟีลความเป็นเกาหลีจริงๆ

4. จัมปง (Jjamppong)


จัมปง อีกหนึ่งเมนูที่ไม่ใช่อาหารเกาหลีแท้ๆ แต่เป็นอาหารจีน และมานิยมอย่างมากในเกาหลี มักจะมาคู่กันกับจาจังมยอน จัมปง คือ เส้นบะหมี่สีเหลือง ในน้ำซุปรสเผ็ดแซ่บ เคียงคู่ด้วยอาหารทะเล เช่น หอย ปลาหมึก กุ้ง เป็นต้น 

5. จาจังมยอน (Jajangmyeon)


จาจังมยอน เป็นเมนูอาหารจีน มีลักษณะเป็น บะหมี่สีเหลือง ราดซอสสีดำ  รับประทานกับเครื่องเคียง คือ หัวไชเท้าดอง ในซีรีส์ตัวละครจะสั่งมากินกันอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะการสั่งแบบเดลิเวอรี่ เมื่อสั่งมาแล้วตัวละครก็จะต้องเขย่าๆ หรือคลุกเส้นกับซอสดำให้เข้ากันก่อนกินทุกครั้ง เมื่อรับประทานจาจังมยอน ปากจะกลายเป็นสีดำ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในการรับประทานจาจังมยอน 

6. กิมจิจิเก (Kimchi Jjigae)


ในซีรีย์เรามักจะเห็นตัวละครทำ ซุปกิมจิ ที่บ้าน กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เป็นเมนูที่ประยุกต์เอากิมจินำมาใส่ในซุป เติมเนื้อสัตว์หรือเต้าหู้ขาว หรืออาจเพิ่ม แตงกวาดอง และเห็ด เข้าไป ปรุงรสนิดหน่อย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย โดยรสชาติก็จะ เปรี้ยว หวานเผ็ด เค็ม เป็นเมนูยอดนิยมสำหรับการทำอาหารง่ายๆ ด้วยตนเองที่บ้าน 

7. คิมบับ  (Kimbap)


คิมบับ คือ ข้าวห่อสาหร่าย มีไส้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไชเท้าดอง แตงกวา แฮม ไข่หวาน ปูอัด เนื้อสัตว์ แครอท ฯลฯ คิมบับที่เห็นในซีรีส์จะมีทั้งแบบหั่น และไม่หั่น ส่วนใหญ่เราจะได้เห็นเมนูนี้เมื่อตัวละครไม่ได้รับประทานอาหารที่บ้าน อาจจะไปปิคนิค หรือไม่มีเวลาไปรับประทานอาหาร เพราะคิมบับเป็นเมนูที่หาทานได้ง่าย ทำง่าย และสามารถรับประทานได้อย่างรวดเร็ว 

8. มียอกกุก (Miyeokguk)


มียอกกุก เป็นเมนูที่นิยมรับประทานกันในวันเกิด ลักษณะของ ซุปสาหร่าย ก็จะคล้ายกับแกงจืดสาหร่ายของบ้านเรา ส่วนผสมหลักก็คือสาหร่าย อาจจะเพิ่มส่วนผสมอย่างอื่นลงไปด้วย เช่น หอยเป่าฮื้อ เนื้อหมู เนื้อวัว เป็นต้น ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ จะยิ่งอร่อย 

9. ออมุก หรือ เค้กปลาแผ่นเสียบไม้ (Eomuk)


ออมุก อาหารกินเล่น เป็นแผ่นแป้งผสมเนื้อปลาต้ม คล้ายลูกชิ้นปลา แต่ทำเป็นแผ่นบาง ๆ พับไปพับมาเสียบไม้ แช่อยู่ในน้ำซุปรสเด็ด เมื่อกินออมุกพร้อมกับซดน้ำซุปร้อนๆ ตามเข้าไปจะยิ่งทำให้ออมุกอร่อยมากยิ่งขึ้น เป็นเมนูที่เราจะเห็นตัวละคร ยืนรับประทานอาหารเสียบไม้ พร้อมกับซดน้ำซุปร้อนๆ อยู่หน้าร้านอาหารข้างทาง ยิ่งถ้าในช่วงหน้าหนาว เจ้าออมุกนี้จะได้รับความนิยมเป็นพิเศษเลยทีเดียว 

10. ซัมกยอบซัล  (Samgyeopsal)


ซัมกยอบซัล เมนูหมูสามชั้นย่างห่อด้วยผักยอดฮิต ในซีรีส์มักจะเห็นตัวละคร ไปกินที่ร้าน หรือไม่ก็ทำเองที่บ้าน ส่วนผสมหลักคือ เนื้อหมูสามชั้นหมัก ผักกาด หรือใบงา กระเทียม พริก และที่ขาดไม่ได้คือน้ำจิ้ม ส่วนใหญ่จะทานคู่กับน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของโกชูจัง (ซอสเผ็ดเกาหลี) วิธีรับประทานคือ นำหมูสามชั้นย่างห่อด้วยผัก ใส่กระเทียม พริก ราดน้ำจิ้ม จากนั้นก็ห่อเข้าปาก ความกลมกล่อมทั้งหมดก็จะอัดแน่นกันอยู่ในปาก

ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก :https://lifestyle.campus-star.com/entertainment/90944.html

http://www.eatingwell.com/recipe/257806/seaweed-soup-miyuk-guk/
https://www.koreanbapsang.com/jajangmyeon-noodles-in-black-bean-sauce
https://big.com.my/blog/korean-ramen-noodles-history-facts-of-ramyeon/
https://spanishyogaretreat.com/blog/korean-vegan-kimchi/
https://rosemelaguda.wordpress.com/tag/kkochi-eomuk/
https://www.seriouseats.com/recipes/2020/02/gimbap-korean-seaweed-rice-rolls.html
https://rasamalaysia.com/jjamppong-korean-seafood-noodle-soup/
- https://www.gildedgingerbread.com/korean-bbq-samgyeopsal/
https://www.chichilicious.com/recipes/bibimbap/ 

3168 views

เลือกประเทศที่ใช่ .. จากสเปคหนุ่มที่ชอบ

เที่ยวตามนิสัยวของคนเกิดแต่ละวันยังไม่ถูกใจ เราจัดให้ใหม่ เที่ยวตามผู้ชายที่หมายปอง ที่ถูกจัดอันดับแล้วว่า Man & Handsome กับ 7 อันดับหนุ่ม 7 ประเทศที่ได้รับจากโหวตจากสาว ๆ ทั่วโลก ซื้อตั๋วและบินตามไปกันเลย

ตะลุยผับเกาหลี ให้ตายสิ ! อปป้า

ตะลุย 5 ผับชื่อดังของเกาหลี ตามหาหาเหล่าอปป้างานดี ที่คุณอาจจะเคยเห็นในซีรีย์ แต่ไม่มีตามท้องถนน เพราะคนเหล่านั้นเค้ามารวมกันอยู่ตรงนี้ คัดสรรเอาใจสำหรับแฟน ๆ รายการเท่านั้น

ตามรอย Goblin บินไปเกาหลี เหมือนมี Gong Yoo มาเที่ยวด้วย

ถึงแม้เรื่องนี้จะจบไปนานแล้ว แต่เชื่อแน่ว่าซี่รี่ยเรื่องนี้ยังคงติดตรึงในใจใครหลาย ๆ คนโดนเฉพาะแฟนคลับของหนุ่ม Gong Yoo เราจึงจะพาไปตามรอยสถานที่ถ่ายทำฉากสำคัญที่รับรองว่าคุณต้องฟินจิกหมอนไม่แพ้ตอนดูซี่รี่ย์แน่นอน